Ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang được khái niệm như thế nào? Các triệu chứng ra sao? Các yếu tố dẫn đến bệnh ung thư bàng quang là gì? Bài viết này Detoxgo.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu các kiến thức liên quan đến căn bệnh này.

Định nghĩa và triệu chứng của bệnh ung thư bàng quang

Định nghĩa

ung thư bàng quang 2

Ung thư bàng quang là một loại ung thư bắt đầu trong bàng quang. Đây là cơ quan hình cầu nằm ở vùng xương chậu và chứa nước tiểu.

Bệnh ung thư bàng quang thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Tuy nhiên nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Phần lớn bệnh ung thư bàng quang được chẩn đoán ở giai đoạn đầu nên khả năng điều trị bệnh hiệu quả.

Các triệu chứng của bệnh ung thư bàng quang

Bệnh ung thư bang quang có những dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Người bị bệnh sẽ có triệu chứng đi tiểu ra máu. Hoặc nước tiểu có thể có màu vàng tối, màu đỏ tươi sáng hoặc màu cola. Thậm chí người đi ra nước tiểu bình thường, nhưng máu có thể được phát hiện trong kiểm tra kính hiển vi.

Thường xuyên đi tiểu và có triệu chứng đau khi đi tiểu.

Nhiễm trùng đường tiểu.

Những người có triệu chứng đau bụng, đau lưng.

Các loại ung thư bàng quang

Ung thư tế bào chuyển tiếp: có thể xảy ra ở các tế bào lót bên trong bàng quang. Thường các tế bào chuyển tiếp sẽ giãn khi bàng quang đầy đủ và co khi bàng quang trống. Đồng thời những tế bào này cùng một dòng bên trong niệu quản và niệu đạo và các khối u có thể hình thành. Đây là loại phổ biến nhất của ung thư bàng quang hiện nay.

Ung thư biểu mô tế bào vảy: các tế bào vảy thường xuất hiện trong bàng quang để phản ứng lại nhiễm trùng và kích thích. Theo thời gian chúng có thể trở thành ung thư. Bệnh ung thư bàng quang tế bào vẩy là rất hiếm. Và các tế bào vẩy phổ biến hơn khi bị nhiễm ký sinh nhất định. Đây là một nguyên nhân phổ biến của nhiễm trùng bàng quang.

Ung thư tuyến (adenocarcinoma): thường bắt đầu trong tế bào tạo nên các tuyến tiết ra chất nhầy trong bàng quang. Loại ung thư tuyến bàng quang là rất hiếm.

Một số ung thư bàng quang bao gồm nhiều hơn một loại tế bào.

Yếu tố nguy cơ

ung thư bàng quang 1

Tiền sử cá nhân hay gia đình mắc bệnh ung thư.

Những người lớn tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư này. Thực tế bệnh ung thư này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên nó hiếm thấy ở những người trẻ hơn 40.

Màu da: theo các nghiên cứu những người da trắng có nguy cơ ung thư bàng quang cao hơn màu da khác.

Giới tính: đàn ông có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư bàng quang hơn so với phụ nữ.

Hút thuốc lá: các chất kích thích như thuốc lá, xì gà có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Tiếp xúc với hóa chất nhất định: các loại hóa chất như asen, hóa chất dùng trong sản xuất thuốc nhuộm, cao su, da, dệt may và các sản phẩm sơn. Nếu những người hút thuốc tiếp xúc với hoá chất độc hại có thể có nguy cơ cao hơn mắc bệnh ung thư bàng quang.

Người đã điều trị ung thư: thường sẽ điều trị với cyclophosphamide, thuốc chống ung thư. Nên làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Viêm bàng quang mạn tính: nhiễm trùng đường tiểu hoặc viêm kinh niên hoặc lặp lại, chẳng hạn như có thể xảy ra với việc sử dụng lâu dài ống thông đường tiểu, có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang tế bào vảy.

Với những thông tin về bệnh ung thư bàng quang này hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc ngăn ngừa, phát hiện bệnh sớm để điều trị thành công.

Có thể bạn quan tâm :

Detox 14 ngày thải độc tế bào

Leave a Reply