Tỏi đen tự làm có tốt không?

Theo các nghiên cứu đã chứng minh tỏi đen là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, tỏi đen như thế nào là đạt chất lượng và tốt? Và tỏi đen tự làm có tốt hay không? Đó là vấn đề thắc mắc của không ít người.

Bởi có một số ý kiến cho rằng tỏi đen tự làm bằng nồi cơm điện không có lợi. Ngược lại còn gây hại và không tốt cho sức khỏe khi ăn.

Để tìm hiểu vấn đề này chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tỏi đen tự làm bằng nồi cơm điện có tốt không nhé!

Tỏi đen tự làm bằng nồi cơm điện có tốt không?

tỏi đen tự làm 2

Để minh chứng cho việc tỏi đen tự làm bằng nồi cơm điện có tốt không? Thì hãy theo dõi nhận định của lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, Hội Đông y Ba Đình:

Tỏi đen là một thành phẩm được chế biến từ củ tỏi ta. Tỏi được lên men tự nhiên thông qua việc sấy điện liên tục trong 35-45 giờ. Và sau đó, chúng được ủ tiếp trong khoảng thời gian 45 ngày để vỏ biến màu ngà. Làm sao cho tép tỏi bên trong chuyển sang màu đen khi ăn cảm thấy dẻo, có vị ngọt dịu. Tỏi đen được sử dụng để chữa bệnh cũng như hỗ trợ chữa bệnh rất tốt.

Theo lương y Minh, tỏi đen được nhiều người tự làm bằng cách ngâm men bia. Sau đó ủ bằng nồi cơm điện. Nếu thành phẩm cho ra có vị giống với tỏi đen được chế biến công nghiệp bán trên thị trường thì sử dụng không có vấn đề gì.

Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là thành phần chất lượng các hoạt chất có lợi trong tỏi đen tự làm có thể sẽ không đạt được như tỏi sấy đúng quy chuẩn. Và có thể ảnh hưởng tới hiệu quả cũng như công dụng của tỏi khi sử dụng.

Tỏi đen tự làm ủ bằng nồi cơm điện nếu làm không đúng kỹ thuật và quy trình có thể dẫn tới ướt. Hoặc ẩm mốc, hư hỏng, có khi cháy do nhiệt quá cao sinh ra những thành phần có độc trong tỏi.

Ngoài ra tỏi đen tự làm bằng nồi cơm điện cũng có thể không đảm bảo được quy chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm. Điều này cũng ảnh hưởng tới quá trình biến đổi chất trong củ tỏi đen.

Nhược điểm của tỏi đen tự làm

– Tỷ lệ tỏi đen tự làm ra thấp. Bởi các sản phẩm nồi cơm điện không được thiết kế chuyên dụng cho việc lên men tỏi đen.

– Nhược điểm không thể không nhắc đến khi tự làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đó là mất nhiều công sức. Vì phải điều chỉnh nhiệt độ bằng tay trong quá trình làm tỏi.

– Tốn thời gian cho một quy trình khoảng (45-60 ngày)

– Chất lượng tỏi đen tự làm rất thấp, có thể gây hại cho sức khỏe.

Vì vậy để đảm bảo sức khỏe của bạn và người thân thì tốt hơn hết bạn nên sử dụng tỏi đen của các nhà sản xuất uy tín và chất lượng.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi gửi đến các bạn sẽ giúp bạn nhận biết được tỏi đen tự làm có tốt hay không?

Có thể bạn quan tâm :
Tỏi đen ngâm mật ong

Leave a Reply