Thực phẩm bà bầu không nên ăn

Bài viết này chúng tôi tổng hợp một số loại thực phẩm bà bầu không nên ăn. Nhằm đảm bảo sự phát triển của thai nhai an toàn.

Top thực phẩm bà bầu không nên ăn thứ nhất

Nhãn là thực phẩm bà bầu không nên ăn

thực phẩm bà bầu không nên ăn

Theo Đông y, quả nhãn là loại thực phẩm có mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt. Thành phần trong nhãn chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên với phụ nữ mang thai lại không nên ăn nhãn.

Nhãn có tính nóng nên mẹ bầu ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai. Đồng thời dễ gây ra khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nôn mửa. Nếu mẹ bầu ăn nhiều nhãn sẽ xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non.

Bà bầu nên tránh đu đủ xanh

Hàm lượng các chất papain, prostaglandin và oxytocin trong đu đủ xanh gây nguy hiểm cho thai nhi. Trong đó chất papain khiến tế bào phôi thai bị phá hủy. Còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài. Đây là nguyên nhân gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

Mặc dù đu đủ xanh là thực phẩm không tốt cho mẹ bầu. Song đu đủ chín (thật chín) lại rất tốt cho thai nhi. Cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi phát triển. Đồng thời tăng sức đề kháng cho cả mẹ và con.

Táo mèo là thực phẩm bà bầu không nên ăn

Mặc dù táo mèo là loại trái cây tốt cho sức khỏe. Trong đông y táo mèo còn làm thuốc chữa bệnh trị tăng huyết áp, kích thích tiêu hóa.

Tuy nhiên táo mèo lại nguy hiểm cho các mẹ bầu khi mang thai, nhất là những tháng đầu của thời kì thai nghén. Bởi vì táo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại dễ làm sảy thai và sinh non.

2 loại thực phẩm thường gặp mà bà bầu không nên ăn

Khoai tây

thực phẩm bà bầu không nên ăn 1

Củ khoai tây, nhất là với những củ đã mọc mầm xanh có chứa một độc tố gọi là solaninne. Đây là chất kiềm sinh vật gây hiệu ứng dị tật cho thai nhi. Nếu mẹ bầu ăn 44,2g – 252g khoai tây có thể làm cho thai nhi dị dạng.

Bà bầu không nên ăn dứa (quả thơm)

Dứa là thực phẩm có tính vừa chua vừa ngọt lại chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đối với các bà bầu mang thai 3 tháng đầu thì không nên ăn quả dứa.

Thành phần trong dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung. Đồng thời làm kích thích co bóp tử cung. Chính vì vậy khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai.

Để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi khỏe mạnh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên tránh những thực phẩm nêu trên.

Có thể bạn quan tâm :

Thức ăn an thai rất tốt cho bà bầu

Leave a Reply