Hướng dẫn cách làm tỏi đen

Bài viết này Detoxgo.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm tỏi đen tại nhà với các nguyên liệu đơn giản.

Nguyên liệu và cách làm tỏi đen khâu sơ chế

cách làm tỏi đen 1

– Chuẩn bị nồi cơm điện loại tốt và không có chế độ tự ngắt.

– Giấy bạc: 1 cuộn.

– Tỏi Lý Sơn: 2 kg. Nên chọn tỏi ngon, tươi, không mọc mầm, không hư mốc.

– Bia: 2 lon.

Để làm được tỏi đen ngon, chất lượng và thành công. Thì khâu sơ chế nguyên liệu rất quan trọng trong cách làm tỏi đen. Vì vậy bạn cần tuân thủ đúng quy trình hướng dẫn sơ chế nguyên liệu như sau:

– Trước hết bạn cắt hết gốc và rễ của tỏi, sau đó lột bớt 1 lớp vỏ bẩn bên ngoài.

– Tiếp đến bạn rửa kỹ tỏi bằng nước sạch, để thật ráo nước.

– Sau đó cho tỏi vào chậu rưới bia lên trên, cứ 1kg tỏi = 1 lon bia. Ngâm trong khoảng 30 phút để tỏi ngấm mem vi sinh trong bia. Và cứ 5 phút lại đảo 1 lần để tỏi ngấm đều.

Hướng dẫn cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện

Bước 1: Ngâm men dẫn

Sau khi tỏi đem ngâm trong bia đủ 30 phút thì bạn lấy giấy bạc ra và xếp tỏi vào. Theo Detoxgo.vn khuyên bạn nên xếp tỏi ngay vào giấy bạc khi vừa vớt ra khỏi chậu bia, không cần phải để khô. Đây là hướng dẫn cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện mà nhiều người áp dụng thành công.

Bước 2: Gói tỏi trong giấy bạc

cách làm tỏi đen 2

Bạn nên bọc kín tỏi trong giấy bạc. Lưu ý là không được để hở bất kỳ một chỗ nào để đảm bảo thành phẩm đạt chất lượng và ngon hơn.

Bước 3: Bắt đầu ủ tỏi trong nồi cơm điện để lên men tỏi

Xếp tỏi đã bọc giấy bạc cho vào nồi cơm điện rồi bật nút giữ ấm. Và bắt đầu quá trình ủ tỏi trong vòng 2 tuần. Lưu ý là bọc một lớp màng bọc thực phẩm bên ngoài vung nồi ủ để giữ nhiệt tốt. Trong quá trình ủ tỏi bạn có thể mở nồi ra để kiểm tra, tuy nhiên không quá 5 phút. Cách làm tỏi đen tốt nhất là bạn cần hạn chế mở nồi để tránh mất nhiệt.

Bạn có thể không cần dùng bia làm men dẫn trong cách làm tỏi đen tại nhà cũng được. Chỉ cần cắt bỏ rễ, rửa sạch tỏi, để thật khô ráo sau đó gói trực tiếp tỏi vào giấy bạc và đem ủ. Tuy nhiên thời gian ủ tỏi sẽ lâu hơn khoảng 40 – 45 ngày. Và trong quá trình ủ tỏi bạn chỉ được mở vung để đảo tỏi một lần vào ngày thứ 25.

Bước 4: yêu cầu và hướng dẫn sử dụng thành phẩm

cách làm tỏi đen 3

– Sau khi ủ tỏi trong 2 tuần thì tỏi sẽ tự lên men và biến thành tỏi đen. Tuy nhiên cách làm tỏi đen tại nhà bạn nên nhớ nồi điện chỉ để nút ủ chứ không để nút nấu.

– Tỏi đen thành phẩm sẽ có màu đen, dẻo hơi rắn, vị hơi chua ngọt. Đồng thời tỏi đen không còn vị hăng như tỏi tươi.

– Tốt nhất mỗi ngày bạn nên ăn trực tiếp khoảng 3 – 4 tép tỏi đen. Việc ăn tỏi đen thường ngày sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật, nhất là ung thư và tăng cường sức khỏe, chống oxy hóa…

– Tỏi đen thành phẩm bạn có thể để trong tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.

Hi vọng với cách làm tỏi đen tại nhà này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chế biến.

Có thể bạn quan tâm :

Tỏi đen tự làm có tốt không?

Leave a Reply