Hóa trị ung thư là gì?

Hóa trị ung thư là một phương pháp dùng thuốc (các hoá chất chống ung thư) để chữa bệnh. Phương pháp này thường được áp dụng để chữa các ung thư của hệ thống tạo huyết (bệnh bạch cầu, U limphô ác tính…).

Những điều cần biết về hóa trị ung thư

Khi nào thì cần hóa trị ung thư?

hóa trị ung thư 2

Thường thì hóa trị ung thư sẽ được kết hợp với phẫu trị, xạ trị và điều trị sinh học.  Theo sự chỉ định của bác sĩ mà quá trình trị liệu cho người bệnh vào những thời điểm khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn bệnh.

Hóa trị ung thư có thể làm cho khối u thu nhỏ. Và giúp cho phẫu trị hay xạ trị trên người bệnh thực hiện dễ dàng hơn. Khi đó được gọi là hóa trị liệu tân bổ trợ.

Hóa trị liệu còn có tác dụng diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu trị hay xạ trị. Khi đó được gọi là hóa trị liệu bổ trợ.

Việc hóa trị còn giúp cho xạ trị hay các tác nhân sinh học đạt hiệu quả hơn.

Hóa trị liệu giúp diệt các tế bào ung thư khi bệnh tái phát, lan tràn trong cơ thể (di căn).

Hóa trị liệu liều cao sẽ kết hợp ghép tế bào gốc.

Lịch trình điều trị bằng hóa trị ung thư

Thông thường các phác đồ hóa trị ung thư có thể kéo dài từ 2-5 ngày. Thâm chí có trường hợp lên tới 14 ngày.

Và giữa các đợt điều trị là khoảng thời gian bạn được nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe. Thời gian trị liệu thường kéo dài từ 2-3 tuần.

Nếu muốn có kết quả tốt bạn nên thực hiện theo đúng liệu trình mà bác sĩ đưa ra. Tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp việc điều trị phải lui lại vì kết quả của một số xét nghiệm máu. Cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị để biết thêm về vấn đề này.

Tác dụng phụ của việc hoá trị ung thư

hóa trị ung thư 1

– Ói và buồn ói: thường xảy ra trong lúc hóa trị ung thư. Có thể là trong vài giờ, vài ngày sau hóa trị.

– Trong quá trình hóa trị ung thư sẽ khiến cho bệnh nhân chán ăn. Và người luôn ở trạng thái mệt mỏi.

– Rụng tóc: là tác dụng phụ xuất hiện sau khi hóa trị ung thư vài tuần. Tóc của người bệnh có thể rụng từ từ hoặc từng mảng. Khi đã trải qua hóa trị thì không có cách nào để ngăn ngừa rụng tóc.

– Lở miệng: thường sau quá trình hóa trị ung thư vài tuần thì bệnh nhân có thể sẽ bị lở miệng. Vì vậy bệnh nhân cần giữ vệ sinh miệng bằng cách đánh răng.

– Nhiễm trùng: khi tiến hành hóa trị ung thư sẽ làm giảm bạch cầu khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng. Và khi bị nhiễm trùng thì đa số bị rất nặng vì cơ thể không đủ sức đề kháng.

– Chảy máu: bệnh nhân sau khi hóa trị ung thư có thể bị chảy máu mũi, nướu răng. Hoặc các vết bầm (chảy máu dưới da) trường hợp nặng hơn là chảy máu trong não gây hôn mê.

– Những biến đổi ở cơ quan sinh dục: sau khi hóa trị ung thư có thể làm cho bệnh nhân giảm ham muốn tình dục. Thâm chí gây vô sinh hoặc gây quái thai.

Trên đây là những kiến thức liên quan đến hóa trị ung thư để cho mọi người tham khảo. Hi vọng đây là kiến thức bổ ích cho các bạn.

Có thể bạn quan tâm :

Biểu hiện ung thư dạ dày

Leave a Reply