Có nên thực hiện phương pháp detox nhịn ăn thải độc cơ thể?

Thời gian gần đây, nhiều người đã truyền tai nhau về phương pháp detox nhịn ăn thải độc cơ thể. Liệu đây có phải là phương pháp đúng đắn, dưới góc nhìn khoa học ?

Các quan niệm về detox – thải độc cơ thể

Quả thận chính là cơ quan lọc máu, giúp loại bỏ những chất cần thải bỏ từ máu để tạo thành nước tiểu. Những chất dư thừa trong cơ thể như: muối, nước, vitamin, các vi chất khác, các sản phẩm tạo ra trong quá trình chuyển hóa của tế bào, các chất hóa học phần nhiều là chuyển hóa ở gan, các chất không thể sử dụng nữa sẽ được thải toàn bộ ra ngoài.

Cơ thể bạn cũng có thể thải chất cặn bã sau quá trình tiêu hóa, chất độc hại, tế bào chết qua đường ruột tạo thành phân. Một phần được đào thải qua mồ hôi, qua mật…

Một số trường phái thanh lọc cơ thể gây ấn tượng hơn là nhịn ăn gần như tuyệt đối trong vài ngày và chỉ uống nước để loại bỏ tất cả chất độc và cặn bã trong đường ruột.

detox nhịn ăn thải độc cơ thể

Các chất giúp cơ thể kích thích quá trình detox – đào thải chất độc

– Nước tuy không cung cấp năng lượng nhưng cần uống nước nhiều trong ngày để làm mát cơ thể, cung cấp độ ẩm, tăng cường thải độc chất và loại bỏ chất thải. Một ngày bạn nên uống từ 1.5 – 2 lít nước mỗi ngày.

Nếu bạn chia lượng nước này thành 10 phần thì bạn nên uống 6 phần nước lọc, 2 phần sữa và 2 phần trái cây.

Nếu chơi thể thao hay làm việc ngoài nắng phải mất nhiều mồ hôi bạn nên uống nước làm sao cho hết khát, cân nặng không giảm nhiều và nước tiểu có màu vàng trong.

Các loại nước mát có màu như: nước mía lau, rễ tranh, mã đề… có vịt ngọt dịu và thơm mát, giúp thanh lọc cơ thể khi mụn nhọt, rôm sảy. Tuy nhiên bạn không nên uống thường xuyên vì gây lợi tiểu dễ làm mất nước.

– Trà atisô giúp nhuận gan, lợi mật đồng thời tăng cường thải độc. Bạn có thể sử dụng nếu thích, tuy nhiên không thể thay thế nước lọc hay lượng sữa có trong ngày.

– Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, tốt cho người lớn nhưng không nên uống trà quá đặc vì có thể gây nhiệt, bị táo bón, thiếu máu và mắt ngủ cho những người nhạy cảm. Bạn chỉ nên uống trà xanh tối đa 2-3 ly/ngày.

 – Các loại nước có gas, hương trái cây… uống giúp đã khát nhưng nên hạn chế vì đường tinh có trong các loại nước này là loại thực phẩm nên sử dụng hạn chế. Một người, chỉ nên dùng 20g mỗi ngày.

– Các loại nước khoáng được khuyên sử dụng cho người tập thể thao hay làm việc ngoài trời bị mất nhiều mồ hôi, tiêu chảy cấp. Đối với người bình thường không nên dùng thường xuyên, mặc dù nếu thận hoạt động tốt thì lượng nước khoáng dư thừa trong cơ thể vẫn được thải ra ngoài.

Trẻ em dưới 1 tuổi, người bệnh không nên sử dụng nước khoáng vì thận yếu, không đào thải được lượng khoáng dư thừa, se tích lũy lại trong cơ thể gây rối loạn nhịp tim, cao huyết áp…

– Cần đi tiểu khi buồn, nhịn uống nhịn tiểu đều ngụy hại cho cơ thể.

– Các món rau trộn hay củ quả hấp, trái cây ít ngọt là những loại thực phẩm nên sử dụng khi cơ thể bị táo bón, nóng trong người. Các món chiên xào, nhiều dầu mỡ nên hạn chế sử dụng nếu cảm thấy khó tiêu.

detox nhịn ăn thải độc cơ thể 2

– Việc sử dụng những thực phẩm tự nhiên ít bị nhiễm hóa chất, thuốc trừ sâu, không chứa thuốc kháng sinh, thuốc hướng nạc hay chất bảo quản. Rửa sạch thực phẩm trước khi ăn để hạn chế độc chất vào cơ thể.

Có nên áp dụng cách detox nhịn ăn thải độc cơ thể ?

Thời gian gần đây, trên các trang mạng lan truyền phương thức nhịn ăn tuyệt đối, chỉ uống nước chanh đường trong 12 ngày giúp thải đọc cơ thể và giảm cân.

Thực tế có nhiều người áp dụng cách detox nhịn ăn thải độc cơ thể  và cũng có nhiều người bỏ cuộc vì chế độ nhịn ăn quá hà khắc. Đã có người tử vong, nhiều người phải nhập viện và vô số chịu hậu quả và cách nhịn ăn không khoa học này.

Báo chí cũng đã đưa tin về một số trường hợp đạo sĩ ngồi thiền không ăn uống trong thời gian dài. Họ làm được như vậy là vì họ đã có quá trình ăn kiêng hà khắc trước đây nên cơ thể đã quen, các cơ quan, bộ phân trong cơ thể chuyển qua chế độ “tiết kiệm” năng lượng. Ngồi thiền cũng là cách giảm năng lượng.

Người bình thường mỗi ngày phải ăn đủ để có năng lượng sống và làm việc. Việc nhịn ăn hoàn toàn và chỉ uống nước chanh đường là cách giảm cân, thải độc cơ thể phản khoa học.

Quá trình ăn kiêng, giảm cân hiệu quả phải giảm từ từ chất bột, đường, béo. Cung cấp đủ đạm, nhiều rau xanh và trái cây, uống đủ nước và hạn chế tối đa việc sử dụng đường tinh trong ăn uống hằng ngày.

Hãy tham khảo tài liệu liên quan hoặc ý kiến của các bác sĩ chuyên môn trước khi áp dụng phương pháp “detox nhịn ăn thải độc cơ thể” để không gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe và tính mạng bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm :

Kế hoạch ăn kiêng kiểu detox giúp thanh lọc cơ thể

Leave a Reply