Bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em là một trong những bệnh thường gặp nhất. Chính vì vậy các bậc phụ huynh cần phải trang bị cho mình những kiến thức cần biết về căn bệnh này. Để biết cách chăm sóc trẻ khi mắc bệnh cho an toàn.

Bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến các triệu chứng, biểu hiện, cách điều trị trẻ bị bệnh.

Biểu hiện bệnh tay chân miệng ở trẻ em

bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em là do siêu vi trùng đường ruột thuộc nhóm Coxasackieviruses và Enterovirus 71 gây ra. Bệnh này thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi.

Loại bệnh này xảy ra quanh năm, từ tháng 2 – tháng 4. Và từ tháng 9 đến tháng 12 trong năm. Bệnh lây lan rất nhanh từ trẻ này sang trẻ khác với các chất tiết mũi, miệng, phân, nước bọt.

Các biểu hiện chính của bệnh tay chân miệng ở trẻ như sau:

– Thời gian ủ bệnh: bắt đầu từ 3 – 6 ngày.

– Sốt: trẻ có thể sốt nhẹ hoặc có thể sốt cao lên tới 39 – 40 độ C.

– Bên cạnh đó trẻ sẽ có dấu hiệu đau họng, chảy nước bọt liên tục.

– Trẻ bị bệnh thường biếng ăn hoặc bỏ ăn.

– Khó ngủ, quấy khóc, run chi. Đặc biệt nằm hay giật mình nhiều một cách bất thường.

– Sang thương da, niêm chủ yếu nằm ở miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối mông của bé.

– Sang thương ở miệng, bao gồm những vết loét đỏ (do các bóng nước vỡ ra), với đường kính 2 – 3 mm ở vòm họng, niêm mạc má, nướu răng, lưỡi.

– Sang thương ở da, thường là bóng nước, có đường kính 2 – 10 mm, hình bầu dục hoặc hơi tròn. Các bóng nước nổi cộm hay ẩn dưới da trên nền hồng ban, không đau. Tuy nhiên khi bóng nước khô sẽ để lại vết thâm trên da.

Phụ huynh nên chú ý: một số trường hợp chỉ có loét miệng, sang thương da rất ít . Hoặc không rõ ràng dạng bóng nước, mà chỉ là dạng chấm hoặc hồng ban.

Điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em

bệnh tay chân miệng ở trẻ em 2

Bố mẹ cần đưa trẻ đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu hoặc truyền nhiễm. Chú ý là không được tự mua thuốc điều trị để tránh các biến chứng.

Hiện tại không có thuốc đặc hiệu diệt virus gây bệnh tay chân miệng. Song biện pháp điều trị chủ yếu chính là chăm sóc bệnh nhân.

Nên cho trẻ uống các loại thuốc hạ sốt, giảm đau; bù đủ nước cho trẻ nếu có sốt cao.

Bên cạnh đó phụ huynh cần cho trẻ ăn đủ dinh dưỡng, ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu;. Đồng thời vệ sinh miệng thường xuyên bằng các dung dịch sát khuẩn.

Với các phần thương tổn ngoài da, bôi các dung dịch sát khuẩn để tránh bội nhiễm. Tuy nghiên khi có biến chứng viêm não, màng não, viêm cơ tim, viêm phổi cần đưa trẻ nhập viện ngay để có biện pháp điều trị tích cực.

Đối với những trường hợp mắc bệnh nhẹ (độ I) thì có thể điều trị tại nhà theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc.

Còn nếu trẻ mắc các triệu chứng sau cần đưa vào bệnh viện ngay như: sốt cao trên 39 độ C, giật mình liên tục, chới với, quấy khóc, bứt rứt, co giật.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về bệnh tay chân miệng ở trẻ. Hi vọng phụ huynh sẽ biết mình nên làm gì và chăm sóc con như thế nào khi mắc bệnh để giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh.

Có thể bạn quan tâm :

Thức ăn cho bé 2 tuổi

Leave a Reply