9 thực phẩm có thể làm chết con

Dưới đây là tổng hợp 9 thực phẩm có thể làm chết con mà mẹ nên thận trọng. Nhất là khi đưa vào thực đơn cho bé ăn uống hàng ngày.

9 thực phẩm có thể làm chết con

Nhóm thực phẩm thực vật gây nguy hại cho trẻ

Các loại hạt đậu, lạc

9 thực phẩm có thể làm chết con 3

Đây là loại thực phẩm rất dễ gây dị ứng cho trẻ. Đối với các loại hạt cứng thì có nguy hiểm kể cả với trẻ 2,3 tuổi bởi rất dễ gây hóc, nghẹt thở.

Đậu cove

Đậu cove có rất nhiều vitamin như vitamin B, C, protein. Các chất này rất tốt cho tiêu hóa, kiện tỳ, bổ thận…

Tuy nhiên trong đậu cove laoij tiềm ẩn chất độc tố “saponin”. Đây là chất gây kích thích mạnh lên thành dạ dày. Đồng thời làm phá hủy các tế bào, thậm chí gây ra bệnh viêm mạch máu cho trẻ.

Nhóm thực phẩm động vật gây nguy hại cho trẻ

Lòng trắng trứng

Thành phần trong lòng trắng trứng chứa nhiều protein. Chất này khi những trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn vào rất dễ bị dị ứng. Các trường hợp trẻ bị dị ứng với lòng trắng trứng thường là đau bụng, nặng hơn là nổi mề đay, chàm.

Đối với trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi mẹ chỉ nên cho con ăn lòng đỏ trứng. Từ 1 tuổi trở đi, mẹ có thể cho bé ăn cả lòng trắng.

Gan động vật

9 thực phẩm có thể làm chết con 1

Gan động vật là là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời bổ sung thêm sắt rất tốt cho sức khỏe.

Song gan là cơ quan giải độc lớn nhất của động vật. Vì vậy mà tất cả các chất độc hại trong cơ thể đều được lá gan xử lý. Nên trong gan chứa rất nhiều độc tố.

Các mẹ trước khi xào nấu, các mẹ nên chế biến gan thật sạch để loại bỏ bớt độc tố. Để đảm bảo an toàn cho bé.

Cá thu, cá ngừ

Đây là nguồn thực phẩm phong phú chứa axit béo omega-3. Thành phần quan trọng cho sự phát triển của não bộ và đôi mắt trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, các loài cá biển luôn chứa nhiều thủy ngân. Trong đó các loại cá thu, cá kiếm, cá mập, á pecca vàng và cá ngừ sẽ không tốt cho trẻ.

Hàm lượng thủy ngân trong cá sẽ làm suy yếu nghiêm trọng khả năng phát triển của hệ thần kinh. Và não bộ thai nhi. Thậm chí làm cho kỹ năng nhận thức và trí nhớ của trẻ cũng bị hạn chế.

Nhóm thực phẩm khác

Sữa bò tươi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trẻ dưới 12 tháng tuổi các mẹ không nên cho bé uống sữa tươi. Trong độ tuổi này bộ máy tiêu hóa của trẻ còn yếu. Nên chưa thể chuyển hóa được các loại protein phức tạp trong sữa bò tươi.

Mật ong

9 thực phẩm có thể làm chết con 2

Mật ong có thể gây nguy hiểm cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. Nếu chứa bào tử clostridium botulinum thì đây chính là thủ phạm gây nên chứng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm cho trẻ. Tỷ lệ mật ong chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum là 5%.

Nếu trẻ đã lỡ ăn phải, hậu quả nhẹ nhất sẽ là ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Còn nặng có thể gây tử vong.

Người lớn nuốt phải bào tử clostridium botulinum hầu như không bao giờ bị bệnh bởi hệ tiêu hoá của họ đã trưởng thành, đủ khả năng vô hiệu hoá chúng.

Thạch

Thạch là loại thực phẩm rất nguy hiểm cho trẻ. Và rất dễ đưa đến tử vong.

Bởi thạch vốn trơn, lại thường được sản xuất dưới hình trụ. Nếu khi cho trẻ ăn nhiều người hay bóc lớp vỏ ngoài rồi bóp ở đầu chóp thạch. Vì thế thạch sẽ được đẩy ra rất nhanh, mạnh.

Nhiều trường hợp bất ngờ trôi tọt thạch vào cuống họng nên bị hóc dị vật, gây ngạt.

Khi thạch trôi xuống đường thở rất dễ thay đổi hình dáng. Đồng thời bám chặt lấy đường thở nên có thể khiến bệnh nhân tử vong ngay lập tức.

Để phòng ngừa, tốt nhất mẹ không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn thạch

Hơn 120ml nước ép trái cây mỗi ngày

Nếu trẻ uống quá nhiều nước ép trái cây sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy, dẫn đến mất nước và sụt cân.

Hi vọng nhưng thông tin về 9 thực phẩm có thể làm chết con mà chúng tôi chia sẽ hôm nay sẽ giúp ích cho mẹ. Nhất là khi lựa chọn thực phẩm cho bé. Các mẹ hãy trang bị cho mình những kiến thức khi chọn thức ăn và chăm sóc cho bé và nhớ tránh 9 thực phẩm có thể làm chết con này nhé, để giúp bé phát triển hoàn thiện và thông minh.

Ngoài nhóm 9 thực phẩm có thể làm chết con nên tránh các mẹ có thể tham khảo thêm các loại thức ăn dinh dưỡng để hỗ trợ bé trong quá trình phát triển

 

Leave a Reply